कांदा खाण्याचे नुकसान इन मराठी
तुम्हाला माहीत आहे का कांदा खाण्याचे नुकसान?
नमस्कार मित्रांनो/मैत्रिणींनो माझं नाव हर्ष अंधारे आहे आणि तुमचं नाव काय आहे आणि कशे आहात तुम्ही सगळे हे तुम्ही मला कंमेंट बॉक्स मध्ये कंमेंट करून नक्की सांगा?
चला तर मग आपण आपल्या आजच्या कांदा खाण्याचे नुकसान ह्या लेख कडे वळूया.
कांद्याची लागवड प्रथम मध्य आशियामध्ये केली गेली होती, परंतु त्यांच्या इष्ट, तिखट चवीमुळे बहुतेक पाककृतींमध्ये ते झपाट्याने झिरपले. कांदे हे डिप्स, स्टू, सूप, सॅलड्स आणि सँडविचमध्ये एक घटक आहे, म्हणून हे जवळजवळ अपरिहार्य आहे की तुम्हाला कांद्याचे दुष्परिणाम जसे की अपचन आणि श्वासाची दुर्गंधी जाणवेल.
कांद्याचे तुकडे केल्याने डोळे पाणावणं हाच एक तोटा आहे. कांद्यामध्ये त्यांच्या समस्या आहेत, परंतु ते सकारात्मक साइड इफेक्ट्स देखील देऊ शकतात ज्यामुळे तुमचे आरोग्य आणि जेवणाचा आनंद वाढतो.चला तर मग सुरु करू आपण आपला आजचा कांदा खाण्याचे नुकसान लेख.
कांदा खाण्याचे नुकसान काय आहेत?
१) कांदा खाण्याचे नुकसान श्वासाची दुर्गंधी वाढवते
कांदे हे अॅलियम कुटुंबातील सदस्य आहेत, ज्यामध्ये लसूण आणि कढईचाही समावेश आहे. भाज्यांचे हे कुटुंब गंधकयुक्त रसायने तयार करते जे चयापचय झाल्यावर तुमच्या रक्तप्रवाहात दिसून येते. रक्त सर्वत्र वाहते, त्यामुळे तुम्हाला तुमच्या संपूर्ण शरीरात आणि तुमच्या घामाचा वास कांद्यासारखा वास येऊ शकतो.
तुमचा श्वास हे आणखी एक सामान्य ठिकाण आहे जिथे कांद्याच्या चयापचयाचे परिणाम दिसून येतात, मार्च 2015 मध्ये इराणी जर्नल ऑफ ओटोरहिनोलॅरिन्गोलॉजीमध्ये प्रकाशित झालेल्या एका पेपरमध्ये स्पष्ट केले आहे. याचे कारण असे आहे की सल्फर संयुगे मोठ्या प्रमाणात आतड्यात मोडतात आणि त्यानंतर सल्फरचा वास येतो. श्वास सोडला. श्वासाचे दुर्गंधी परिणाम तात्काळ असू शकतात आणि भाजी पूर्णपणे पचत नाही तोपर्यंत ते चालू राहू शकतात.
लसूण, कांद्यासारख्या एकाच कुटुंबातील असल्याने समान परिणाम होऊ शकतो. जर तुम्हाला कांद्याचे दुर्गंधी टाळायचे असेल तर ते खाणे टाळा. धुम्रपान करून तुम्ही तुमचा कांदा श्वास खराब करू शकता. जेवणाच्या शेवटी अननस आणि गाजर खाल्ल्याने कांद्याचे जलद पचन होण्यास आणि श्वासावरील सल्फ्यूरिक संयुगांचा प्रभाव कमी होण्यास मदत होते.
२) कांदा खाण्याचे नुकसान IBS ची लक्षणे वाढवते
इरिटेबल बोवेल सिंड्रोम, किंवा IBS, हा एक पाचक विकार आहे जो सामान्य आणि गोंधळात टाकणारा आहे. यात मोठ्या आतड्याचा समावेश होतो आणि त्यामुळे सूज येणे, पेटके येणे, अतिसार किंवा बद्धकोष्ठता होऊ शकते. ही स्थिती तुमच्या आतड्यांसाठी हानिकारक नाही, परंतु ती नक्कीच अस्वस्थ आणि जीवनावर परिणाम करणारी असू शकते. IBS पुरुषांपेक्षा स्त्रियांना अधिक वेळा प्रभावित करते आणि सहसा 45 वर्षांपेक्षा कमी वयाच्या लोकांमध्ये दिसून येते.
IBS असणा-या लोकांना अनेकदा ट्रिगर्स असतात, जसे की तणाव आणि काही पदार्थ, ज्यामुळे त्यांची लक्षणे आणखी वाईट होतात. ऑक्टोबर 2018 मध्ये जर्नल ऑफ फॅमिली मेडिसिन अँड प्राइमरी केअरमध्ये प्रकाशित झालेल्या संशोधनाचे स्पष्टीकरण या उत्तेजक पदार्थांपैकी एक कांदा असू शकतो.
संशोधकांनी शिफारस केली आहे की IBS असलेल्या लोकांनी पोट फुगणे आणि सूज येणे यासारख्या अस्वस्थ लक्षणांपासून बचाव करण्यासाठी कांदा आणि लसूण टाळावे. तुमच्याकडे IBS असताना टाळण्यासाठी इतर पदार्थांमध्ये अल्कोहोल, जर्दाळू, केळी, बीन्स, ब्रुसेल्स स्प्राउट्स, कॅफिन, गाजर, सेलेरी, कांदे, प्रेटझेल्स, बॅगल्स, प्रून, मनुका आणि गव्हाचे जंतू यांचा समावेश होतो.
३) कांदा खाण्याचे नुकसान कांदे ऍसिड रिफ्लक्स ट्रिगर करतात
ऍसिड रिफ्लक्स असलेले लोक, एपिसोडिक असो किंवा क्रॉनिक, गॅस्ट्रोएसोफेजल रिफ्लक्स डिसीज (GERD) प्रमाणेच, विशिष्ट खाद्यपदार्थ विशेषत: त्यांच्या लक्षणांना कारणीभूत ठरतात. जर तुम्हाला नियमित छातीत जळजळ किंवा जीईआरडीचा त्रास होत असेल तर, कांदे शक्यतो मेनूमधून दूर राहावेत.
कांद्याच्या दुष्परिणामांमध्ये अनेकदा छातीत जळजळ होण्याच्या घटनांचा समावेश असू शकतो, ज्यामध्ये पोटातील ऍसिड अन्ननलिकेत वाढते. यामुळे छातीत जळजळ, घसा दुखणे आणि तोंडाच्या मागच्या बाजूला पोटातील द्रवपदार्थाची चव येते, असे क्लीव्हलँड क्लिनिक स्पष्ट करते. हे अत्यंत अस्वस्थ आहे आणि झोपेत व्यत्यय आणू शकते. काही प्रकरणांमध्ये, GERD मुळे अधिक गंभीर आरोग्य समस्या देखील होऊ शकतात.
असुरक्षित लोकांमध्ये छातीत जळजळ आणि जीईआरडी लक्षणे उत्तेजित करणारे इतर सामान्य पदार्थांमध्ये लिंबूवर्गीय फळे, लसूण, तळलेले आणि मसालेदार पदार्थ, अल्कोहोल आणि टोमॅटो सॉस यांचा समावेश होतो. कांदे खाल्ल्याने तुम्हाला छातीत जळजळ होत असल्यास, ओव्हर-द-काउंटर अँटासिड्स मदत करू शकतात. वारंवार छातीत जळजळ होत असल्याने तुमच्या वैद्यकीय सेवा प्रदात्याला भेट द्या.
४) कांदा खाण्याचे नुकसान कांद्याचे सकारात्मक दुष्परिणाम
कांद्याचे दुष्परिणाम सर्वच वाईट नसतात. कांद्याने पुरुषांना आणि त्यांच्या हार्मोन्सच्या पातळीला फायदा होतो. फेब्रुवारी 2019 मध्ये बायोमोलेक्यूल्समध्ये प्रकाशित झालेल्या अभ्यासाच्या पुनरावलोकनात असे दिसून आले आहे की कांद्याचे नियमित सेवन पुरुषांच्या टेस्टोस्टेरॉनची पातळी वाढवू शकते. याचे कारण असे की कांद्याचे सेवन ल्युटीनिझिंग हार्मोनचे उत्पादन वाढवते, नायट्रिक ऑक्साईड उत्पादनास प्रोत्साहन देते आणि अँटिऑक्सिडंट प्रभाव वाढवते.
जर्नल मॉलिक्युल्सने जानेवारी 2019 मध्ये संशोधन प्रकाशित केले, ज्यात कांद्याचे आरोग्य-प्रवर्तक प्रभाव तपशीलवार आहेत. यामध्ये फायटोकेमिकल गुणधर्मांचा समावेश होतो, जसे की फ्लेव्होनॉइड्स आणि ऑर्गनोसल्फर संयुगे. कांद्यामध्ये जैविक अँटिऑक्सिडेंट, प्रतिजैविक आणि मधुमेहविरोधी गुणधर्म देखील असतात जे लठ्ठपणा आणि उच्च कोलेस्ट्रॉल आणि उच्च रक्तदाब यासह संबंधित सह-विकारांवर आशादायक प्रभाव दर्शवतात.
कांद्यामधील काही बायोएक्टिव्ह संयुगे वजन वाढणे आणि संबंधित रोग सुधारण्यात किंवा प्रतिबंधित करण्यात भूमिका बजावू शकतात.
कांद्यामध्ये कर्करोग प्रतिबंधक गुणधर्म देखील आहेत, कर्करोग प्रतिबंध संशोधनाच्या मार्च 2015 मध्ये प्रकाशित झालेल्या संशोधनाचे स्पष्टीकरण. कांद्याचे कर्करोग-विरोधी प्रभाव गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल ट्रॅक्टच्या कर्करोगांवर विशेषतः प्रभावी दिसतात. कांद्यामध्ये सल्फरयुक्त संयुगे आणि त्यांचे नातेवाईक, जसे की लसूण, शॉलोट्स, लीक आणि चिव, विशिष्ट कार्सिनोजेन्सची क्रिया कमी करतात आणि त्यामुळे कर्करोगाचा धोका सुधारू शकतो.
कांदे पूरक स्वरूपात घेतल्यावर यापैकी काही सकारात्मक आरोग्यावर परिणाम दिसून येतात, परंतु ते आपल्या आहारात समाविष्ट करणे, शक्य असल्यास, हे देखील एक स्मार्ट पाऊल आहे.
५) कांदा खाण्याचे नुकसान कांदा खाण्याची उत्तम वेळ
तुमच्याकडे IBS असल्यास, कांदा खाण्यासाठी कदाचित सर्वोत्तम वेळ नाही. GERD असणा-यांसाठी, तुम्ही कांदे टाळणे चांगले आहे, परंतु रात्री झोपण्यापूर्वी किंवा झोपण्यापूर्वी कांदा खाणे नक्कीच टाळा. जेवणानंतर झोपल्याने छातीत जळजळ होण्याचे परिणाम वाढतात.
जर तुम्हाला असे आढळले की कांद्यामुळे तुम्हाला दुर्गंधी येत आहे, तर तुम्ही मोठ्या मीटिंग, तारीख किंवा कार्यक्रमापूर्वी त्यापासून दूर राहण्याचा विचार करू शकता. तुमच्या श्वासावर कांद्याचे दुष्परिणाम काही तासांनंतर रेंगाळू शकतात आणि ते वाढू शकतात. जर तुम्ही ते रात्रीच्या जेवणासाठी खाल्ले तर तुम्हाला दुसर्या दिवशी सकाळी दुर्गंधीचे परिणाम जाणवू शकतात.
काही समज कायम आहे की कापलेला कांदा साठवणे धोकादायक आहे - कांदे कसे तरी विषारी होतात. नॅशनल ओनियन असोसिएशनने स्पष्ट केले आहे की कापलेले कांदे विषारी नसतात. तुम्ही कापलेले कांदे रेफ्रिजरेटरमध्ये सीलबंद कंटेनरमध्ये 7 दिवसांपर्यंत ठेवू शकता.
إرسال تعليق
If you have any problem you can tell in the comments
I can only post this on the problem you have. Let me just comment